Là gì

MC là gì? Những điều cần biết về người dẫn chương trình

Trong các hoạt động có tổ chức, chúng ta dường như luôn thấy MC. Nếu bạn muốn trở thành một MC chuyên nghiệp, hãy theo dõi bài viết sau của alisonvcraigrealty.com để hiểu rõ hơn về khái niệm MC là gì và MC cần phải làm những gì nhé!

I. MC là gì?

MC là viết tắt của cụm từ microphone controller hay mic checka
 • MC được coi là một cụm từ khá phổ biến và quen thuộc hiện nay. MC là viết tắt của cụm từ microphone controller hay mic checka. Nhiều người dùng từ MC để chỉ những người dẫn chương trình hoạt ngôn, có tài ăn nói, tự tin, duyên dáng và thanh lịch…
 • Ở Việt Nam, chúng ta cũng có rất nhiều người dẫn chương trình được yêu mến như nhà báo Lại Văn Sâm, Xuân Bắc, Diễm Quỳnh, Diệp Chi… Người dẫn chương trình của cho trung tâm Vân Sơn là MC Việt Thảo là người đã đưa thuật ngữ “MC” du nhập vào Việt Nam và được sử dụng cho tới tận bây giờ.

II. Công việc của người dẫn chương trình

Người dẫn chương trình cần biết cách kết nối nội dung chương trình sao cho hiệu quả nhất

1. Làm nổi bật chủ đề 

 • Mở đầu chương trình, người dẫn chương trình sẽ nêu lý do và chủ đề của buổi sinh hoạt. Tất nhiên, khách mời biết điều gì đang xảy ra trước khi họ đến sự kiện, nhưng người dẫn chương trình cần nhắc lại điều đó.
 • Ngoài ra, mỗi sự kiện có một nội dung khác nhau nên MC cần chọn cách gây chú ý cho khách mời và giúp họ hứng thú với chủ đề.

2. Triển khai và nắm bắt nội dung

Ngoài nội dung hướng dẫn, người dẫn chương trình cần biết cách kết nối nội dung chương trình sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, để chương trình diễn ra theo đúng mục tiêu, MC cần lưu ý những điểm sau:

 • Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản để nắm vững mục tiêu và nội dung của dự án
 • Luôn dẫn dắt cuộc trò chuyện, để khách mời nắm bắt được hướng đi đúng đắn sau khi tiếp nhận.
 • Biết tổng quát ý kiến ​​của khách mời sau khi được trao đổi để họ cảm thấy hài lòng khi đã hiểu điểm chính.
 • Đẩy chương trình, tạo điểm nhấn, sự kịch tính cho chương trình thông qua giọng nói, cử chỉ và thái độ.

3. Biết cách làm chủ không gian 

 • Khi người dẫn chương trình biết cách kiểm soát không gian, anh ta có thể cân bằng những gì diễn ra trong một sự kiện. Đôi khi, một diễn giả làm cho một cuộc thảo luận trở nên nhàm chán, và vai trò của người nói lúc này là làm cho cuộc thảo luận trở nên thú vị hơn.
 • Cân bằng bằng cách phân bổ các vấn đề một cách đồng đều giữa mỗi người, không chỉ tập trung vào một số vai trò nhất định.

4. Ý thức về thời gian 

 • Thời gian của hoạt động thường bị giới hạn. Người chủ trì cần chú ý đến các phần khác nhau của hoạt động phân chia thời gian và cung cấp cho khách những câu hỏi thích hợp.
 • Điều này tránh được vấn đề giao hàng quá thời gian. Khi chương trình gần kết thúc, việc xử lý khéo léo của MC không hề dễ dàng.

5. Sử dụng linh hoạt các câu hỏi 

 • Dựa trên các câu hỏi được đưa ra, việc sử dụng thông tin được coi là một trong những kỹ năng của người thuyết trình. Câu trả lời tốt nhất chỉ có sẵn nếu câu hỏi được hỏi ở phía trước. Đây là cách giúp khách mời xem thông tin rõ ràng hơn.
 • MC thường dẫn dắt bằng cách đặt câu hỏi để kích thích sự tò mò của người tham gia. Đồng hành cùng khách mời để lắng nghe và tạo nên tổng thể sự kiện.

6. Giải quyết các tình huống phát sinh 

 • Đôi khi có những tình huống đáng tiếc mà người dẫn chương trình không lường trước được như đọc nhầm tên khách, gặp sự cố với bộ phận kỹ thuật, thiếu đối tác, khách hàng …
 • Là một người dẫn chương trình, MC cần phải nhanh nhẹn, linh hoạt và có đầu óc. mạnh mẽ để xử lý kịp thời các tình huống nhằm duy trì chương trình.

III. Điều kiện để trở thành MC chuyên nghiệp

 • Đối với những bạn muốn làm MC thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là giọng nói. Trên TV, chúng ta có thể thấy mỗi MC có một giọng nói đặc trưng khác nhau, lôi cuốn khán giả. Nhưng nhìn chung, những người này là giọng bẩm sinh, qua thời gian rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác, họ dần hoàn thiện giọng nói và cách nói của mình.
 • Trở thành một MC chuyên nghiệp khiến khán giả luôn hiểu, thưởng thức và ghi nhớ thì không phải ai cũng có được. Yếu tố đầu tiên khi nói là phát âm phải rõ ràng, tròn vành rõ chữ. Nếu bạn không muốn người nghe hiểu nhầm từ khác hoặc không hiểu bạn đang nói gì, điều quan trọng là bạn phải phát âm các chữ cái một cách rõ ràng và chính xác.
 • Thứ hai là phát âm và viết đúng chính tả, không nói lắp.
 • Sau đó là các kỹ thuật và phương pháp lãnh đạo hay còn gọi là nghiệp vụ MC. Thiếu kỹ năng MC có thể bị căng thẳng, thiếu tự tin, xử lý tình huống thiếu linh hoạt và dễ mắc lỗi trong công việc.
Muốn làm MC thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là giọng nói

MC cần phát triển những kỹ năng:

 • Tiếng nói sân khấu: Mẹo giúp người nói viết đúng chính tả.
 • Nghệ thuật diễn đạt: Tìm hiểu về những người đam mê và giúp người nói tạo ra cảm xúc cho khán giả bằng cách nhấn, lên, xuống, trong giọng nói và ngữ điệu khi anh ta nói.
 • Phong cách sân khấu: Giúp người dẫn chương trình nắm được cách định hình phong cách, trang phục và tư thế theo tính chất của chương trình sao cho phù hợp khi xuất hiện trước công chúng. Cử chỉ, nét mặt, ánh mắt, biểu cảm hấp dẫn cũng rất quan trọng, nội dung, kỹ năng lãnh đạo và tư duy bằng lời nói sắc bén.
 • Phương pháp phối hợp: Hướng dẫn cách phối hợp giữa hai hoặc nhiều MC để họ đi theo nhau nhịp nhàng và hòa nhập với đối thủ.
 • Kiến thức rộng: Đây là một kỹ năng quan trọng vì MC phải có kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực khác nhau để dẫn chương trình về nhiều chủ đề khác nhau như xã hội, giải trí, tình yêu, khoa học, điêu khắc, DJ,… Trong quá trình dẫn dắt, người dẫn chương trình phải phân tích và suy nghĩ, nhận định chính xác, nắm bắt xu hướng mới và các sự kiện nổi bật, đặc biệt là các thông tin liên quan đến nội dung chương trình chủ trì. Nếu cung cấp thông tin không chính xác, MC có thể gặp phải các vấn đề như không có khả năng dẫn dắt các sự kiện quan trọng.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Trước một chương trình, các MC thường lên kịch bản hoặc lên kế hoạch chi tiết để mọi việc diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, đôi khi những sự kiện bất ngờ xảy ra ở MC. Thật đáng tiếc cho MC nghiệp dư thiếu kỹ năng ứng biến. Nhưng đối với một MC chuyên nghiệp nhạy bén, họ xem đây là cơ hội để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc của mình. Nếu bạn xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp và thông minh, không lúng túng hay thiếu tự tin, khán giả sẽ nhớ đến bạn mãi mãi, tên bạn sẽ vang lên và sẽ có thêm nhiều hợp đồng lớn.
 • Làm chủ sân khấu: Một buổi biểu diễn giống như một bản nhạc có âm vực cao và trầm. Người dẫn chương trình phải là một nhạc trưởng, một nhà sản xuất âm nhạc, và mỗi bài thơ giao lưu cần có thời gian dài để đi vào cuộc sống, phải thủ thỉ khi hào hứng, trước khi nhẹ nhàng truyền cảm xúc đến khán giả. Vai trò của Mc rất quan trọng trong một buổi biểu diễn nên việc làm chủ sân khấu là một kỹ năng phải được luyện tập và phát triển thường xuyên.
 • Kỹ năng sáng tạo: Học hỏi kiến ​​thức mới, rèn luyện kỹ năng sân khấu, tìm tòi khám phá những điều mới mẻ để cập nhật bản thân, cập nhật nội dung nhân vật chính, làm phong phú thêm phong cách nhân vật chính. Hosting cũng là một nghề thiết kế và nghệ thuật sáng tạo, đòi hỏi người dẫn chương trình phải thực hành và học hỏi thường xuyên. Khán giả sẽ yêu thích, ấn tượng và đánh giá cao sự biến hóa của bạn trên sân khấu.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho cụm từ MC là gì và những kỹ năng cần có để trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp.

Bạn cũng có thể thích..