Uncategorized

Luật việt vị mới nhất và thay đổi trong quy định việt vị FIFA 2022

Nếu bạn là fan yêu bóng chắc chắn bạn không quá xa lạ gì với luật việt vị. Cùng tructiepbongda Mitom khám phá những quy định trong luật việt vị mới nhất 2022 để thấy những thay đổi trong luật của FIFA giúp môn thể thao này luôn hoàn hiện và công bằng hơn nhé!

Luật việt vị mới là gì?

Một cầu thủ khi rơi vào lỗi việt vị sẽ bị trọng tài biên căng cờ báo lỗi việt vị và trong tài chính sẽ thổi còi bắt lỗi ngay sau đó, trận đấu lập tức bị dừng lại. Chúng ta thường thấy những tình huống này lặp đi lặp lại trong mỗi trận đấu bóng. 

Vậy chính xác luật việt vị mới là gì? Trong tiếng Anh luật việt vị được gọi là Offside, được quy định và thực thi cụ thể bởi liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Luật quy định một cầu thủ được tính là việt vị khi chơi ở phần sân đối phương mà không có ít nhất 2 cầu thủ đối phương cản bóng.

Luật việt vị giúp đảm bảo công bằng trong khi chơi bóng, giúp các đội chơi liên tục và thúc đẩy các đội phát triển các chiến thuật mới khi thi đấu. Những pha ghi bàn bởi cầu thủ bị mắc lỗi việt vị sẽ không được công nhận.

Ngày nay với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, công nghệ Var đã được đưa vào trong mỗi trận đấu giúp trọng tài bắt lỗi việt vị chính xác hơn. Nhiều tình huống khó quan sát đã được xử lý công bằng hơn.

Hành động căng cờ báo lỗi việt vị từ vị trí trọng tài biên  
Hành động căng cờ báo lỗi việt vị từ vị trí trọng tài biên  

Tìm hiểu về luật việt vị mới cùng công nghệ Var

Để hiểu hơn về luật việt vị này chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về các tình huống phạm lỗi. Công nghệ Var cho trong tài những phán đoán chính xác ở góc nhìn khuất của trận đấu nhé!

Khi nào cầu thủ bị tính lỗi việt vị?

Cầu thủ bị mắc lỗi luật việt vị mới khi vị trí của cầu thủ này thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Cầu thủ đang đứng bên phần sân đối phương.
  • Có ít hơn hai cầu thủ đối phương đứng trước cầu thủ này và đường biên cuối sân của đội.
  • Cầu thủ này đang tham gia vào đường bóng tấn công hướng khung thành đội bạn.
  • Cầu thủ đang đứng sau bóng (kể từ phần sân nhà).

Như vậy một cầu thủ sẽ được tính vào việt vị nếu không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương. Trong tư thế việt vị cầu thủ này sẽ bị thổi phạt và pha đi bóng tấn công phải dừng lại.

Người bắt lỗi việt vị

Người chịu trách nhiệm bắt lỗi luật việt vị mới  chính trong trận bóng là hai trọng tài biên. Ở những vị trí này trọng tài sẽ quan sát và bắt lỗi việt vị một cách chính xác nhất.

Đó là lý do tại sao mà trọng tài biên hoạt động chính ở hai đường biên dọc. Trong những tình huống phạm lỗi việt vị trọng tài biên sẽ phất cờ báo hiệu việt vị. Trọng tài chính sẽ căn cứ vào hiệu lệnh này của trọng tài biên để thổi còi và dừng pha đi bóng này lại

Công nghệ Var

Nhiều tình huống việt vị bằng mắt thường rất khó để quan sát. Tỷ lệ sai sót của các trọng tài trong các trận đấu quan trọng lại quyết định phần lớn thắng thua của một đội bóng. Những tình huống này dấy lên tranh cãi có nên áp dụng những tiến bộ của công nghệ vào các trận đấu hay không?

Hiện công nghệ var đã được đưa vào trận đấu, những tiền tình huống diễn ra nhanh và bất ngờ sẽ được ghi lại. Trọng tài sẽ dựa vào những băng ghi hình này để đưa ra quyết định chính xác nhất, đặc biệt trong các tình huống gây tranh cãi. Công nghệ giúp trận đấu trở nên công bằng hơn với kết quả trận đấu chính xác nhất.

Tổ trọng tài hỗ trợ công nghệ Var tại World Cup
Tổ trọng tài hỗ trợ công nghệ Var tại World Cup

Bẫy việt vị trong bóng đá

Bẫy việt vị thường được dùng trong các trận đấu bóng để hạn chế những đường tấn công về phía khung thành và giảm bớt nhịp độ trận đấu.Khi cầu thủ bị mắc lỗi việt vị bóng sẽ được trả lại cho các cầu thủ đối phương dưới dạng một cú đá phạt ở điểm việt vị tại nửa sân của đội này. 

Những tình huống bẫy luật việt vị mới cũng rất dễ bị phá bởi các cầu thủ đối phương. Cầu thủ này cần nếu nước đi đúng như xoay người để nhận bóng, lùi về sau hậu vệ đối phương và tiếp tục nhận bóng.

Những kỹ năng phá bẫy việt vị

Một tiền đạo chơi xuất sắc là cầu thủ có thể lập tức sử dụng tốc độ vượt qua hậu vệ đối phương nhận đường truyền và ghi bàn. Vậy những pha bứt tốc là rất cần thiết và đem lại lợi thế lớn của một đội bóng.

Thể lực và kỹ năng giúp phá bẫy việt vị là yêu cầu quan trọng trong bóng đá. Ở một vài tình huống tiền đạo có thể chơi thấp hơn so với các hậu vệ đối phương. Ngoài ra tiền đạo phải có khả năng quan sát tình huống trận đấu, phán đoán thời điểm chuyền bóng để sử dụng tốc độ vượt qua hậu vệ và nhận đường truyền ghi bàn.

Cầu  thủ đứng quay lưng lại nhận bóng để phá bẫy việt vị đối phương
Cầu  thủ đứng quay lưng lại nhận bóng để phá bẫy việt vị đối phương

Trong trường hợp đã rơi vào bẫy luật việt vị mới cầu thủ có thể phá hủy việt vị này bằng cách chuyền bóng cho đồng đội trong cự ly gần và cầu thủ này sẽ tiếp tục chuyền bóng trong khi tiền đạo chạy xuống dứt điểm. Đây là cách phá bẫy việt vị an toàn và thường xuyên đem lại hiệu quả cao.

Luôn quan sát tình huống trận đấu và phán đoán cơ hội khi bị đối phương giăng bẫy việt vị. Khi tiền đạo cần nhanh chóng di chuyển về phía sau và chọn thời điểm tốt để bứt tốc khi các hậu vệ lùi về sâu hơn khiến các cầu thủ đối phương bất ngờ.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về luật việt vị mới FIFA năm 2022. Để hiểu rõ hơn về điều luật này và những trận bóng hay áp dụng cách phá bẫy việt vị, hãy truy cập ngay tructiepbongda Mitom nhé!

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..