Uncategorized

Tìm hiểu về khái niệm, trách nhiệm và tầm quan trọng của FIFA

Bạn đã nghe nói về FIFA khi xem bóng đá chưa? Đây là một tổ chức bóng đá nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền bóng đá trên toàn thế giới. Vậy FIFA là gì? Vai trò và nhiệm vụ của cơ quan điều hành bóng đá thế giới là gì? Hãy cùng đi vào giải đáp ngay trên kênh nhà Cảm Bóng Đá ngay bài viết này nhé.

FIFA Là Tổ Chức Gì? Một Số Thông Tin Thú Vị Về FIFA - HTSPORT.VN
FIFA là gì?

FIFA là gì?

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschmann, Tổng thư ký Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan, đã gặp Frederick Wall, Tổng Thư ký Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan, để đề xuất một giải đấu quốc tế và chính thức thành lập một tổ chức bóng đá được quy định quốc tế.

FIFA là từ viết tắt của Hiệp hội bóng đá Fédération Internationalede của Pháp. Nó được hiểu đơn giản trong tiếng Việt là Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA chịu trách nhiệm đăng cai các giải bóng đá quốc tế lớn World Cup (giải đấu hấp dẫn nhất thế giới) thường bắt đầu vào năm 1930 và World Cup dành cho nữ bắt đầu vào năm 1991.

Tổ chức này bao gồm các nước như Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ. FIFA hiện có trụ sở chính tại Zurich và có hơn 211 quốc gia thành viên. FIFA không kiểm soát luật chơi nhưng lại quản lý việc tổ chức và quảng bá các giải bóng đá để tạo ra doanh thu từ các nhà tài trợ.

Ngày nay, FIFA được biết đến là tổ chức phi chính phủ và thể thao lớn nhất trên thế giới. Năm 2013, FIFA kiếm được hơn 1,3 tỷ USD và lãi 72 triệu USD. Đồng thời, tổ chức này cũng sở hữu hơn 1,4 tỷ USD dự trữ tiền mặt.

Tổ chức FIFA gồm những thành viên nào?

Với sức ảnh hưởng to lớn của nó, không người hâm mộ nào trên thế giới biết FIFA là gì. FIFA hiện có trụ sở chính tại Zurich và là hiệp hội được thành lập theo luật Thụy Sĩ. Ngoài việc là một tổ chức toàn cầu, FIFA công nhận sáu liên đoàn châu lục là thành viên. Điều này làm cho việc giám sát các trò chơi gần gũi hơn và thuận tiện hơn ở các châu lục và khu vực này trên thế giới.

  •  Liên đoàn bóng đá châu Phi – CAF.
  •  Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ – CONMEBOL.
  • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe – CONCACAF.
  • Liên đoàn bóng đá châu Á – AFC.
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA.
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương – OFC.

Các giải đấu tiêu biểu do FIFA quản lý bao gồm FIFA World Cup, Olympic Football, FIFA U17 World Cup và FIFA U20 World Cup. Ngoài ra còn có các giải đấu Olympic Trẻ cho U15, Cup Thanh niên và FIFA Club World Cup.

Vai trò của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới 

Trên thực tế, FIFA là một tổ chức duy trì mọi liên lạc giữa các thành viên thông qua các văn phòng đại diện tại mỗi quốc gia. Ngoài ra, FIFA sẽ phối hợp với nhiều cơ quan chức năng khác để có thể triển khai hiệu quả các chương trình của từng quốc gia thành viên.

Văn phòng đại diện tại các Quốc gia Thành viên hợp tác chặt chẽ với FIFA và các liên minh khác để tối ưu hóa việc tổ chức và quản lý. Đồng thời, văn phòng này cũng là nơi thông báo cho các thành viên về các hoạt động của mình theo quy định của cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

Nhờ đó, nơi làm việc sẽ có những điều kiện và tiêu chuẩn lành mạnh để đảm bảo tinh thần cho môn thể thao phổ biến của giới trẻ này. FIFA cũng chịu trách nhiệm phát triển môn thể thao bóng đá trên toàn thế giới. Họ cũng sẽ là đơn vị tổ chức nhiều giải đấu ở các cấp độ khác nhau nhằm mang đến sân chơi hấp dẫn cho người chơi ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Hiện các giải đấu từ không phân biệt từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư đều nằm dưới sự quản lý chặt chẽ của tổ chức FIFA.

Trách nhiệm quan trọng của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới

Tổ chức FIFA có trách nhiệm quan trọng là duy trì các tiêu chuẩn và quy chuẩn của môn thể thao bóng đá. Đặc biệt là trong việc quản lý hội thành viên của cơ quan này. Khi đăng cai tổ chức giải, hiệp hội phải giữ nguyên trong khuôn khổ được quy định. Đồng thời nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của môn bóng đá thế giới.

Ngoài ra, chính quyền các cấp cũng có trách nhiệm duy trì sự phát triển ổn định của bóng đá. Tất các các liên đoàn thành viên đều phải thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, tuân theo luật lệ đã được ban hành. Có như vậy mới đảm bảo việc được việc quản lý cũng như điều chỉnh hệ thống sao cho phù hợp nhất.

 Như vậy, Cam Bong Da đã cùng các bạn tìm hiểu FIFA là gì và vai trò, sứ mệnh của cơ quan điều hành bóng đá thế giới. Trên thực tế, tổ chức này có rất nhiều quyền hạn, vai trò và trách nhiệm quan trọng đối với mọi hoạt động bóng đá. Với sự kiểm soát chặt chẽ và tiềm lực kinh tế mạnh mẽ như vậy, FIFA hứa hẹn sẽ ngày càng phát huy được nhiều năng lực, nhân tố tiềm tăng bóng đá hơn nữa trong tương lai.

Nếu bạn còn muốn khám phá thêm nhiều tin tức, cập nhật những thông tin bóng đá hấp dẫn, soikeo và kết quả trận đấu và tỷ lệ kèo nhà cái mới nhất thì hãy truy cập ngay vào website Cambongda.live nhé.

 

Bạn cũng có thể thích..